Các loại bánh Trung thu như bánh nướng, bánh dẻo truyền thống là món ăn khoái khẩu của nhiều người khi dịp Rằm tháng tám đến gần. Tuy nhiên, đối với những người đang phải ăn kiêng để giảm cân, cải thiện vóc dáng thì món ăn này chẳng khác gì “kẻ thù” vì chứa nhiều năng lượng chủ yếu từ chất bột đường và chất béo.

Cụ thể, trong 25 g bánh (tương đương 1/5-1/10 miếng bánh Trung thu) có chứa 95-122 kcal, bao gồm 10-13 g chất bột đường và 4,3-7,7 g chất béo. Thậm chí với một số loại bánh thập cẩm, lượng calo còn cao hơn nữa. Theo lời khuyên của các bác sĩ, muốn tiêu hao hết năng lượng của 1/5-1/10 chiếc bánh Trung thu thì cần phải nhảy dây hoặc chạy bộ 15 phút, lắc vòng 20 phút hay thậm chí là phải làm việc nhà tới 30 phút!

Nắm bắt tâm lý của những người “hâm mộ” bánh Trung thu nhưng lại sợ ảnh hưởng đến vóc dáng, một số cửa hàng đã cho ra đời dòng bánh Trung thu healthy dành riêng cho nhóm đối tượng khách đặc biệt này. 

Bánh Trung thu dành cho người tập gym là sản phẩm nổi bật của thị trường năm nay. Ảnh: Internet

Năm nay, bánh Trung thu dành cho người tập gym lần đầu xuất hiện nhưng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Được biết, loại bánh Trung thu đặc biệt này không được làm từ bột mì như bánh thường mà là bột whey và bột hạnh nhân. Trong đó, bột whey là một loại thực phẩm bổ sung protein, được phân lập từ phần chất lỏng của sữa, tách ra trong quá trình sản xuất phô mai. Với người tập thể hình, người cần giảm cân hay những người thiếu protein trong chế độ ăn uống thì đây là loại bột vô cùng cần thiết.

Về nhân bánh, được biết, bánh Trung thu dành cho người tập gym có 4 vị là thập cẩm trứng muối, thập cẩm hạt chia, gà quay trứng muối và sữa dừa. 

Bánh Trung thu cho người tập gym có vị khác biệt với bánh thường
Bánh Trung thu cho người tập gym có các vị: thập cẩm trứng muối, thập cẩm hạt chia, gà quay trứng muối và sữa dừa. Ảnh: Internet 

Giá của những hộp bánh dao động từ 880.000 đồng - 3.700.000 triệu đồng tùy loại. Trong đó, hộp có giá tiền cao nhất là hộp bánh "Rằm thực dưỡng" gồm 6 chiếc bánh và một bộ 5 sản phẩm chăm sóc sức khỏe gồm whey isolate, optimized EAA, absolute Essentials, bio Astaxanthin và minerals.

Không như những sản phẩm bánh truyền thống, bánh Trung thu dành cho người tập gym chỉ để được trong vòng 7 ngày. Nếu quá 7 ngày, nếu bánh chưa bị hỏng thì các dinh dưỡng cũng đã không còn được đảm bảo tốt nhất.

Giá thành cao và hạn chế về thời gian sử dụng nhưng sản phẩm bánh Trung thu mới lạ này vẫn rất thu hút khách hàng. Theo lời một chủ cửa hàng, thời gian cửa hàng sẽ phải tăng số lượng bánh lên nhiều hơn vì lượng khách đặt rất đông.

Theo nhận xét của một số khách hàng, bánh dinh dưỡng rắn hơn bánh thường, có mùi của bột Whey, bên trong ngọt dịu chứ không sắc như bánh truyền thống.

Cách ăn bánh Trung thu không béo

Theo các chuyên gia, nên ăn bánh Trung thu với "tinh thần thưởng thức trung thu", tức là mỗi lần ăn chỉ nên ăn một phần nhỏ, một phần tư hoặc phần tám của chiếc bánh.

Không nên ăn bánh trung thu khi đói, bởi khi đó sự thèm ăn cao, cơ thể có khả năng ăn nhiều hơn so với bình thường. 

Không nên ăn bánh trung thu vào buổi tối vì thời điểm này cơ thể vận động ít, khả năng tiêu hao năng lượng thấp, nguy cơ tích tụ mỡ thừa rất cao.