Theo thông tin báo chí đăng tải, hợp đồng nguyên tắc số 08/HĐNT-2020/UB – DELAP giữa Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và Công ty CP Dược phẩm Delap Sài Gòn (địa chỉ 402 Nguyễn Duy Dương, phường 9, quận 10, TP.HCM) được ký ngày 04/7/2019 đã nêu rõ Công ty CP Dược phẩm Delap Sài Gòn sẽ cung cấp thuốc Senoxyd-Q10 cho BV Ung bướu TP.HCM.

Theo đó, điều 2 trong hợp đồng chỉ rõ: “Cam kết hạn sử dụng còn lại của thuốc tính từ thời điểm thuốc cung ứng cho bên A (nhà thuốc BV Ung Bướu) bảo đảm tối thiểu còn 6 tháng đối với thuốc có hạn dùng từ 2 năm trở lên”.

Thế nhưng, ngày 24/2/2020, Bệnh viện Ung bướu nhận được 25.050 viên thuốc Senoxyd-Q10 có hạn sử dụng chỉ đến ngày 03/06/2020, tức chỉ còn hạn hơn 3 tháng.

Như vậy, theo Điều 2 của bản hợp đồng nguyên tắc, có thể thấy phía Công ty Delap Sài Gòn đã thực hiện không đúng điều khoản. Kỳ lạ hơn, phía Bệnh viện Ung bướu lại “nhắm mắt’ đồng ý nhận thuốc gần hết date và bán lại cho người bệnh sử dụng.

Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn và đặt ra nhiều câu hỏi. Liệu có sự ‘bắt tay’ vì lợi nhuận  nào giữa Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và Công ty CP Dược Phẩm Delap Sài Gòn? Nếu người bệnh mua thuốc lẻ, không có hộp hay bao bì sẽ không biết được hạn sử dụng thì liệu có quá hạn trong quá trình uống hay không và số thuốc đó còn có tác dụng? 

Giải thích về sự việc trên với báo chí, Bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết: “Do nhu cầu của bệnh nhân, nhà thuốc bệnh viện đã mua lô thuốc Senoxyd-Q10 của Công ty CP Dược phẩm Delap Sài Gòn vào thời gian cuối cùng là ngày 24/02/2020 và đã xuất bán lần cuối cho bệnh nhân là ngày 28/4/2020 với số lượng là 30 viên. Do thuốc vẫn đảm bảo còn hạn dùng và do nhu cầu của bệnh nhân cần loại thuốc này nên chúng tôi đã nhập về”.

Ông Vĩnh cho biết thêm, việc nhập thuốc vào ngày 24/02/2020, hạn dùng 03/06/2020 chỉ là sai sót ngoài ý muốn so với điều khoản trong hợp đồng, thuốc cũng đã bán hết cho người bệnh trong tháng 04/2020.

Thuốc Senoxyd-Q10.

Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện lại từ chối cung cấp phiếu xuất kho số lượng thuốc được bán ra cho bệnh nhân cuối cùng. Vậy nguyên nhân nào phía BV không thể cung cấp phiếu xuất kho?

Được biết ngày 03/09 Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đã mời đại diện ban giám đốc Bệnh viện Ung bướu và dược sỹ phụ trách chuyên môn nhà thuốc BV lên làm việc về sự việc này.

Hy vọng cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, làm rõ sự việc để bảo vệ quyền lợi cũng như sức khỏe của bệnh nhân.

Nguồn ảnh: Internet