Báo chí cũng đã nêu lên hàng loạt những sai phạm của nhóm Gobig và các cơ quan chức năng đã xử phạt rất nhiều các hành vi vi phạm của nhóm Gobig như quảng cáo thổi phồng công dụng của các sản phẩm, thực phẩm BVSK nhóm Công ty bao gồm các công ty COD quốc tế, GOG Việt Nam, GOB Quốc tế, LOCIFA, MEDICOM, PHAMACO…(tên ký hiệu nhóm Gobig). Nhóm Gobig này còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm, hình thành một ma trận sản xuất phân phối sản phẩm rất phức tạp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

a46902bf4323b47ded32-1655977268.jpg

Hình ảnh ban lãnh đạo nhóm GOBIG: Nguyễn Đình Dương (Giám đốc Phamaco); Nguyễn Hữu Hùng (Giám đốc COD Quốc tế); Vũ Văn Tứ (Giám đốc GOG Việt Nam); Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Hệ thống GSC); Trần Tiến Sơn (Giám đốc GOB Quốc Tế); Nguyễn Thị Nhung( Giám đốc nhà máy Genphar); Nguyễn Đình Hảo (Cổ đông sang lập).

 

Hàng loạt các sản phẩm TPBVSK các công ty trong nhóm GOBIG đăng bán trên các website, các gian hàng điện tử vượt quá công dụng sản phẩm, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng luật quảng cáo và ATTP... Ví dụ như TPBVSK do công ty cổ phần GOG Việt Nam (thuộc nhóm Gobig) chịu trách nhiệm công bố và phân phối ra thị trường, ngày 01/06/2021 Cục ATTP Bộ Y tế đã tước giấy tiếp nhận công bố sản phẩm TPBVSK Gen S Plus 11 tháng và buộc thu hồi toàn bộ số lô 030520 sản xuất ngày 03/03/2020, hạn sử dụng ngày 03/06/2023 do Công ty cổ phần nghiên cứu và phát triển Genphar sản xuất vì mắc các vi phạm nghiêm trọng.

Liên quan tới các sản phẩm mà Công ty GOB quốc tế chịu trách nhiệm công bố và phân phối, ngày 01/06/2021, Cục ATTP Bộ Y tế đã tước giấy tiếp nhận công bố sản phẩm TPBVSK Ích khớp đan 11 tháng và buộc thu hồi toàn bộ số lô 020320 ngày sản xuất: 03/03/2020, hạn sử dụng: 03/03/2023 trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký quyết định (01/06/2021) vì mắc các vi phạm nghiêm trọng. Sau đó, ngày 07/6/2021, Công ty này tiếp tục bị Cục ATTP Bộ Y tế xử phạt 150 triệu đồng với 03 hành vi vi phạm: Quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: GEN X GOLD, Gen S, GEN X PLUS, GEN X SILVER gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: GEN X GOLD; Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: GEN X GOLD có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Liên quan tới các sản phẩm mà Công ty Phamaco  công bố và phân phối, hồi đầu tháng 6/2021, Cục ATTP, Bộ Y tế, đã xử phạt Công ty này 60 triệu đồng về hành vi vi phạm: Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe YAKUMI gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Trước đó, Công ty này cũng đã bị cơ quan chức năng xử phạt 03 lần với số tiền 150.000.000 đồng (50 triệu đồng/1 lần) cũng với những lý do quảng cáo TPBVSK YAKUMI vượt quá phạm vi được cấp phép

Công ty cổ phần dược phẩm Locifa (86 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội) do ông Nguyễn Bách Phong làm giám đốc (thuộc nhóm Gobig), là đơn vị chịu trách nhiệm công bố sản phẩm TPBVSK Zawa (hỗ trợ sinh lý nam giới) mới bị Cục ATTP Bộ Y tế thu hồi toàn bộ giấy phép công bố cũng như giấy phép quảng cáo; tuy nhiên hiện nay trên các trang mạng, sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee.. vẫn tràn ngập thông tin quảng cáo, bán sản phẩm TPBVSK Zawa.

1-1655977450.jpg

Hình ảnh quảng cáo bán sản phẩm Zawa trên Lazada

 

Người đại diện pháp luật của những công ty này đều rất trẻ, cùng thuộc nhóm Gobig do ông Nguyễn Đình Dương và bà Nguyễn Thị Nhung làm “ông, bà trùm”, gồm nhiều công ty chuyên sản xuất, kinh doanh buôn bán sản phẩm TPBVSK, TPCN mà điểm gốc của nhóm này nhà máy GENPHAR đã bị thu hồi GMP.

Tuy nhiên, sau khi GENPHAR  bị thu hồi GMP thì chi nhánh của nhà máy này tại Hưng Yên lại nhanh chóng mọc lên và kinh ngạc là cũng được cấp GMP ngay sau đó với vỏn vẹn chỉ 23 ngày. Và lập tức, ông bà trùm liền đổi tên thành Bionex Medical và lại tiếp tục sản xuất các thực phẩm BVSK như cũ.

picture5-1656144782.jpg
 

Hình ảnh SP GenX Platinum được sản xuất lại nhà máy Bionex Medical

Đây đều là những sản phẩm mà Genphar từng sản xuất mà dính nhiều lùm xùm quảng cáo “láo”. Cũng không rõ liệu việc thay đổi nơi sản xuất đã được các ông trùm bà trùm kịp thời thay đổi trên bản Công bố hay chưa? Tiêu biểu nhất là TPBVSK Zawa Plus, người anh em của Locifa bị thu hồi Giấy công bố nay vẫn lại được ông trùm bà trùm sản xuất tại đây và rao bán công khai trên mạng như chưa có chuyện gì xảy ra. Tội vạ đâu chắc chỉ có người tiêu dùng gánh chịu! Và Bionex Medical chính là “sự kế thừa xuất sắc” của người anh em Genphar, là hiện thân của triết lý bán hàng kiểu nhà
Gobig đó là bạch tuộc trăm vòi, chặt lại mọc!

picture2-1655977932.jpg

Hình ảnh tra cứu TPBVSK Zawa của Locifa trên VFA

 

Với hàng loạt sai phạm mà báo chí đã phản ánh thì câu hỏi đặt ra là, đến bao giờ những sai phạm này mới được các Cơ quan chức năng xử lý quyết liệt và dứt điểm?

Thiết nghĩ, đã đến lúc Bộ Y tế và các cơ quan ban ngành hữu quan, cần khẩn trương vào cuộc, xem xét đề xuất cho Chính phủ đưa ra những chế tài xử lý nghiêm khắc hơn nữa. Và cũng cần thiết kiểm tra xử lý những tổ chức, cá nhân chưa làm tròn trách nhiệm, có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng "loạn" thị trường thực phẩm BVSK suốt thời gian qua. Từ đó giúp cho người dân không rơi vào những bẫy lừa mang tên thực phẩm BVSK, tránh gây nhiễu loạn dư luận và bức xúc trong đời sống nhân dân.

Link tham khảo:

https://tv.nguoiduatin.vn/dong-y-online-va-nhung-thanh-lua-tien-ti-bai-2-san-pham-zawa-da-qua-mat-cuc-an-toan-thuc-pham-the-nao-p9299.html

https://baophapluat.vn/media/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-zawa-van-ngang-nhien-quang-cao-ban-hang-du-bi-thu-hoi-hieu-luc-giay-tiep-nhan-ban-cong-bo-post4476.html

https://vfa.gov.vn/thanh-kiem-tra/cong-khai-xu-phat-03-cong-ty-vi-pham-theo-ket-qua-xac-minh-phan-anh-cua-bao-chi.html

https://tienphong.vn/cong-an-vao-cuoc-vu-ma-tran-thuc-pham-chuc-nang-post1327806.tpo

https://tienphong.vn/nhap-vien-vi-than-duoc-post1327055.tpo

https://phapluatvacuocsong.vn/ven-man-bi-mat-nhom-gobig-lac-vao-ma-tran-tpbvsk-cua-cong-ty-gob-quoc-te-a44164.html

https://phapluatvacuocsong.vn/ven-man-bi-mat-nhom-gobig-diem-bat-thuong-tai-cong-ty-cod-quoc-te-a44118.html

https://phapluatvacuocsong.vn/ven-man-bi-mat-nhom-gobig-phia-sau-cac-sai-pham-cua-cong-ty-phamaco-la-ai-a44256.html

https://fb.watch/aHfcuq6cX1/