PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý, Khám chữa bệnh trao đổi thông tin với báo chí, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn là một bức tranh màu xám với những con số đáng lo ngại: trên 17 triệu ca mắc, gần 700.000 ca tử vong.

Còn ở Việt Nam, sau 99 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng thì hiện nay nước ta đã bước sang giai đoạn mới khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng đã xuất hiện và ngày càng tăng lên. Đội ngũ y bác sĩ đã làm việc hết công suất, nhưng đáng buồn là đã có 3 bệnh nhân tử vong trên tổng số 586 ca bệnh. Điều này cũng thể hiện mức độ đáp ứng dịch của Việt Nam trong tình hình mới khó khăn hơn trước.

Hiện nay cả nước còn khoảng 11 ca bệnh nặng, các bệnh nhân này chủ yếu là  lớn tuổi, mắc nhiều bệnh nền cùng lúc, có trường hợp mắc 3-4 bệnh, phổi tổn thương nhanh, rối loạn đông máu…Cụ thể, các bệnh nhân tiên lượng nặng: Bệnh nhân 416, 418, 427, 430, 431, 433 436, 438, 453, 456 và 478. Trong khi giai đoạn trước, Việt Nam chỉ ghi nhận 2-3 bệnh nhân nặng.

Ảnh: Vietnamnet

Theo PGS.TS.Lương Ngọc Khuê cho biết, việc hội chẩn trực tuyến để các giáo sư tư vấn và hỗ trợ thêm về chuyên môn, đặc biệt là việc điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân nặng, phức tạp là rất cần thiết. Các bệnh viện báo cáo về Sở Y tế, đánh giá nhu cầu và gửi văn bản đề nghị hỗ trợ về trang thiết bị, máy móc, thuốc, vật tư tiêu hao, khẩu trang….về Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia để được đáp ứng và huy động từ mọi nguồn lực. Đối với các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng tham gia vào công tác điều trị, yêu cầu tất cả các cán bộ y tế của bệnh viện phải được đào tạo tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ và chi viện cho các bệnh viện tại địa phương và các tỉnh lân cận. Theo PGS.TS.Lương Ngọc Khuê, việc phân luồng cách ly và phòng lây nhiễm COVID-19 phải được thực hiện rất sớm, khi có yếu tố dịch tễ nghi ngờ, biểu hiện lâm sàng rõ phải thực hiện ngay xét nghiệm

Đáng lưu ý, trong giai đoạn trước đây, cả nước chỉ ghi nhận 2 nhân viên y tế mắc Covid-19, nhưng trong tuần qua đã có 8 thầy thuốc tại BV đa khoa Đà Nẵng nhiễm bệnh. Trong đó có 1 nhân viên y tế đang diễn tiến nặng, nếu tiếp tục nặng thêm sẽ phải lọc máu.

Trước tình hình trên, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhận định, sau hơn 3 tháng không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, không ít bệnh viện đã mải vui trong chiến thắng nên lơ là, chủ quan trong việc phân luồng cách ly, phát hiện sớm các ca có ho, sốt, khó thở, viêm phổi, đặc biệt tại 4 bệnh viện ở Đà Nẵng gồm Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Bệnh viện Hoàn Mỹ.

“Nếu các bệnh viện tiếp tục mất cảnh giác như vừa qua thì chắc chắn không còn thầy thuốc để cứu chữa bệnh nhân nữa. Do vậy, chúng ta không được lơ là một chút nào”

Ông còn cho biết thêm, Bệnh viện Đà Nẵng phải phong toả khi đang có hơn 4.000 người bên trong, Bệnh viện C có hơn 1.000 người… Đặc biệt, các ca bệnh từ Bệnh viện Đà Nẵng đã lây lan dịch bệnh ra nhiều tỉnh thành khác với hơn 100 ca. Nhiều bệnh nhân nằm điều trị cả tháng nhưng không phát hiện ra mắc Covid-19 cho đến khi trở nặng.

“Nếu chúng ta phong toả chậm trễ, nguy cơ lây ra cộng đồng không biết lớn đến mức nào”, PGS Khuê nói.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, nhận định về tình hình dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng tương đối phức tạp, ổ dịch lớn nhất phần lớn ở khu vực của 3 bệnh viện: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng (hiện đã được phong tỏa).

Cùng với hỗ trợ về nhân lực, vật lực, xét nghiệm, Bộ Y tế đã triển khai việc phân luồng chuyển bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền từ BV Đà Nẵng ra điều trị ở BV Trung ương Huế nhằm “chia lửa” cho Đà Nẵng.

“Ngành Y tế tập trung tối đa lực lượng tinh nhuệ nhất để khoanh vùng, dập dịch ở Đà Nẵng. Ngoài các lực lượng của Bộ Y tế đang ở Đà Nẵng, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cử các chuyên gia ở các bệnh viện đầu ngành đến Đà Nẵng hỗ trợ địa phương này chống dịch. Bộ Y tế cũng thành lập Đội thường trực đặc biệt chống dịch COVID 19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tham khảo chi tiết tại: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/11-ca-covid-nang-viet-nam-khong-con-bac-si-dieu-tri-neu-mat-canh-giac-662759.html