Trên Zingnews thông tin, cách đây 3 năm, ông N.H.B. (65 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) được phát hiện có khối u to cỡ bàn tay di chuyển trong ổ bụng. Sau khi đi khám, bệnh nhân được chẩn đoán mắc u sarcoma mỡ sau phúc mạc và phải phẫu thuật.

Đến tháng 5/2019, khối u bất ngờ tái phát và ông B. đã tới bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để khám bệnh. Sau khi thăm khám, thấy khối u nặng hơn 6kg nên buộc các bác sĩ phải đưa ra quyết định cắt bỏ một bên thận, niệu quản trái của bệnh nhân do khối u đã chèn ép các tạng trong ổ bụng, xâm lấn vào thận trái và những cơ quan khác.

Khối u khổng lồ trong bụng ông B. ở lần tái phát thứ 2. (Ảnh: Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cung cấp)

Theo bác sĩ chuyên khoa II Lê Văn Thành, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, loại ung thư này ít đáp ứng với xạ trị và hóa chất, nguy cơ tái phát sau mổ tương đối cao. Cho nên bệnh nhân cần khám định kỳ để theo dõi nguy cơ tái phát và di căn nhằm có hướng xử lý kịp thời.

Nhưng do chủ quan, nên ông B. không đi khám lại. Đến nay, khi thấy bụng to lên mới đến kiểm tra lại và phát hiện khối sarcoma tiếp tục tái phát cùng kích thước lớn, đẩy lệch thành bụng trái và có nguy cơ lan khắp bụng, chèn ép cơ quan nội tạng, gây tử vong.

Mới đây, tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, sau hơn 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u nặng 5kg, đường kính 30cm cho bệnh nhân. Bác sĩ Thành cho biết: "Ca phẫu thuật lần này rất phức tạp do kích thước khối u lớn, xâm lấn các tạng, lan từ hố thận trái sang ổ bụng phải, bao quanh bó mạch mạc treo đại tràng trái, lan lên sau đuôi tụy và cơ thắt lưng chậu phía sau. Để loại bỏ hoàn toàn khối u, kíp phẫu thuật buộc phải cắt nửa đại tràng trái và diện xâm lấn cơ thắt lưng chậu phía sau'.

Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân đã ngồi dậy và vận động nhẹ nhàng, sức khỏe ổn định. 

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể.