Theo ghi nhận của báo chí tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 27/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện vẫn chưa truy xuất được nguồn gốc lây nhiễm của 3 ca bệnh 416, 418 và 420. Các ca này đều có sự độc lập tương đối và qua kiểm tra chưa thấy có điểm chung giữa 3 ca bệnh.

"Do đó, lo lắng là nguồn lây bệnh trong cộng đồng có nhiều nguồn khác nhau. Có khả năng trong cộng đồng còn nhiều người nhiễm bệnh, mang mầm bệnh mà chúng ta chưa phát hiện", ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện vẫn chưa truy xuất được nguồn gốc lây nhiễm của 3 ca bệnh 416, 418 và 420.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết hiện số người là F1,F2 tiếp xúc 3 ca bệnh số 416, 418 và 420 tại TP là rất lớn, hơn 10.000 nghìn người.

Theo ông Thơ, số lượng cần cách ly hiện tại rất lớn, chỉ riêng tại 2 bệnh viện C và bệnh viện Đà Nẵng đã là khoảng 8.000 trường hợp.

Ông Thơ cho biết thêm, Đà Nẵng đã thực hiện giãn cách xã hội và lúc này cần thiết nâng cấp độ lên thành cách ly xã hội theo Chỉ thị 19. Theo đó, người dân chỉ được phép đi ra khỏi nhà để mua các nhu yếu phẩm cần thiết, lương thực, thực phẩm, thuốc men; không được tụ tập ở cộng đồng quá 2 người.

"Đà Nẵng hiện cần sự trợ giúp từ Chính phủ và các bộ ngành, cụ thể là cần lực lượng để tập trung rà soát, cách ly F1, F2", ông Thơ nói.

Có khoảng 10 nghìn người là F1, F2 của 3 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng.

Không chỉ vậy, những khu vực có nguy cơ cao, khu vực có người nước ngoài, người Trung Quốc và các hoạt động mà những bệnh nhân đã đến cũng rất nhiều. Do đó, Đà Nẵng phải khẩn trương tăng cường việc xét nghiệm để phát hiện ra những người có bệnh.

"Việc xét nghiệm vừa để tìm kháng nguyên, vừa tìm kháng thể để có đánh giá chung về tình hình dịch. Hiện việc xét nghiệm còn rất khiêm tốn, mới được 3.000 người" ông Thơ thông tin tại cuộc họp.

Trước tình hình và diễn biến phức tạp đó, chủ tịch Đà Nẵng đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các trung tâm y tế lớn hỗ trợ Đà Nẵng trong việc tiến hành xét nghiệm, để có thể kiểm soát được, đánh giá bức tranh và tình trạng lây nhiễm trong cả cộng đồng. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế lập các trạm xét nghiệm di động để rút ngắn thời gian nhằm đưa ra các phương án.