Theo báo New York Times, cáo trạng của tòa Mỹ ngày 27-7 cho biết David T. Hines, 29 tuổi, một cư dân ở Miami, bang Florida (Mỹ) đã bị buộc tội gian lận khi khai báo sai và sử dụng sai mục đích khoản vay ưu đãi gần 4 triệu USD dành cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì đại dịch COVID-19.

Theo các công tố viên tòa án khu vực phía nam Florida, David T. Hines bị buộc tội lừa đảo ngân hàng, khai báo sai với tổ chức cho vay và có liên quan trong những khoản tiền phi pháp.

Cụ thể, vào tháng 4/2020 David Hines cùng nhiều chủ doanh nghiệp tại Miami đã nộp đơn xin nhận hỗ trợ từ Chương trình bảo vệ tiền lương – chương trình cho vay kinh doanh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn trong đại dịch COVID-19. Hines trình bày trong đơn rằng mình đang điều hành 4 doanh nghiệp với 70 nhân viên và kêu gọi khoản vay gần 4 triệu USD để duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

Thanh niên lấy tiền vay hỗ trợ dịch nCoV để mua... siêu xe Lamborghini - Ảnh: AFP

Đến tháng 5, anh ta đã bắt đầu nhận được tiền từ chương trình cho vay. Theo các nhà chức trách Hines đã nhận được ba khoản thanh toán với tổng trị giá 3.984.557 USD. Không dừng lại, anh tiếp tục nộp đơn xin vay thêm tiền với tổng số tiền hơn 13,5 triệu USD.

Tuy nhiên, người đàn ông này dùng số tiền cứu trợ cho những thú vui xa xỉ của mình: mua một chiếc Lamborghini Huracán EVO màu xanh dương với giá hơn 318.000 USD. Hines còn chi hơn 4.000 USD mua sắm tại chuỗi cửa hàng cao cấp Saks Fifth Avenue, hơn 7.000 USD tại khách sạn Setai ở Miami Beach, khoảng 8.500 USD mua trang sức, cùng nhiều khoản tiêu xài khác.

Các công tố viên cũng phát hiện ra những khoản chi phí hàng tháng duy trì doanh nghiệp của Hines trên thực tế chỉ khoảng 200.000 USD, thấp hơn nhiều so với số tiền ông này đã khai trong đơn đăng ký khoản vay cứu trợ. Đồng thời, tất cả doanh nghiệp do Hines điều hành đều không có trang web chính thức. Trong đó, hai doanh nghiệp từng bị khiếu nại vì có hoạt động gian dối khi kinh doanh

Hines hiện đối mặt với ba tội danh gồm lừa đảo ngân hàng, khai man với tổ chức cho vay và có các giao dịch bất hợp pháp. Nếu bị kết tội, Hines có thể phải đối mặt mức án 70 năm tù.