Dự án Khu nhà ở dân cư dịch vụ và đấu giá quyền sử dụng đất Thụ Ninh tại phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh (gọi tắt là Dự án Khu nhà ở Thụ Ninh) do Công ty Cổ phần Cơ - Điện lạnh và Bất động sản Kim Cương (Công ty Kim Cương) làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án nằm trong khu vực Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định Số 1560/QĐ - TTg ngày 10/9/2015; được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt Quyết định Số 88/QĐ - UBND ngày 20/2/2018, Quy hoạch phân khu Phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh. Dự án cũng được UBND thành phố Bắc Ninh phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tại Quyết định Số 1551/QĐ - UBND ngày 10/6/2019.

Trước đó, từ ngày 22/11/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án cho Công ty Kim Cương (Chủ đầu tư) tại Quyết định Số 642/QĐ - UBND. Trong đó, số đất trúng đấu giá là 156 lô với tổng diện tích 14.915,4 m2.

Tuy nhiên, tới ngày 1/7/2019, Công ty Kim Cương lại có Văn bản Số 29/2019/CV - CĐL Về việc đề nghị lập dự án xây dựng nhà ở thuộc dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Dự án Khu nhà ở Thụ Ninh. Trong đó, xác định các vị trí xin chuyển nhượng đất nền và các vị trí phải xây dựng nhà ở để lập dự án. 

Ngày 10/7/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản Số 1362/SXD - QLN gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc đề nghị chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi xây dựng xong hạ tầng tại dự án Dự án Khu nhà ở Thụ Ninh.

Văn bản nêu rõ: “Chủ đầu tư phải đầu tư xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết đối với 28 lô đất có mặt tiền tiếp giáp với tuyến đường cấp khu vực có mặt cắt ngang rộng 22.5 m và mặt cắt ngang rộng 27,0 m (bao gồm 01 lô LK11-01; 14 lô từ LK6-15 đến LK6-28; 11 lô từ LK7-12 đến LK7 – 22; 02 ô từ ODV1-20.

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét xin ý kiến của Bộ Xây dựng về việc cho phép chuyển nhượng đất nền đối với các lô đất còn lại của dự án (128 lô), có mặt tiếp giáp với các tuyến đường nội bộ của dự án

Công ty Cổ phần Cơ - Điện lạnh và Bất động sản Kim Cương có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, tổ chức lập, trình thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư khu nhà ở và hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, đảm bảo thủ tục, tiến độ đầu tư theo quy định.

Trước khi thực hiện kinh doanh bất động sản phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận dự án có đủ điều kiện được kinh doanh theo quy định”.

Tới ngày 20/2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh mới ban hành Quyết định Số 197/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở Thụ Ninh. Và tất nhiên, dự án cũng chưa được bất kể cơ quan có thẩm quyền nào xác nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định, công ty Kim Cương chưa có thông báo đủ điều kiện huy động vốn của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

Thế nhưng, theo thông tin phản ánh trên báo chí, Công ty Kim Cương đã không tuân thủ pháp luật, “đi ngược” với các nội dung yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước khi “âm thầm” huy động vốn cho Dự án Khu nhà ở Thụ Ninh.

Thông tin dự án Khu nhà ở Thụ Ninh được rao bán trên đất nền mạng Internet với tên thương mại là Khu đô thị Rosy Garden, mức giá 24 triệu/m2. Ảnh chụp màn hình 

Cụ thể, từ cuối năm 2019, Công ty Kim Cương đã ủy quyền cho Công ty TNHH Bất động sản Ngọc Viễn Đông đứng ra ký Hợp đồng góp vốn hoặc Hợp đồng đặt cọc với khách hàng có nhu cầu mua.

Trong số khách hàng này, không ít người lại tiếp tục chuyển nhượng quyền góp vốn (quyền được mua các lô đất đã ghi cụ thể trong Hợp đồng góp vốn) cho các cá nhân tiếp theo, thông qua một số sàn giao dịch bất động sản.

Có thể thấy, việc làm của Công ty Kim Cương có dấu hiệu cố ý làm sai về hình thức (góp vốn để được nhận sản phẩm) và trái với quy định tại Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định 99/2015/NĐ-CP (Điều 19) ngày 20/10/2015 của Chính phủ. 

Thời điểm tháng 12/2019, Công ty Cổ phần Cơ - Điện lạnh và Bất động sản Kim Cương đã ủy quyền cho Công ty TNHH Bất động sản Ngọc Viễn Đông đứng ra ký Hợp đồng góp vốn với khách hàng

Không những vậy, việc Công ty Kim Cương huy động vốn thông qua hình thức ủy quyền cho một đơn vị khác đứng ra ký Hợp đồng đặt cọc hoặc Hợp đồng góp vốn cho Dự án Khu nhà ở Thụ Ninh là đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Các khách hàng ký hợp đồng với những pháp nhân khác mà tính pháp lý rất bấp bênh, tiềm ẩn những tranh chấp không đáng có từ việc mua đi bán lại giữa các cá nhân. Nếu có xảy ra tranh chấp kiện tụng, rất có thể Hợp đồng góp vốn mà khách hàng đã ký với Công ty TNHH Bất động sản Ngọc Viễn Đông sẽ được tòa tuyên …vô hiệu! Như vậy, các khách hàng góp vốn, đặt cọc tại dự án Khu nhà ở Thụ Ninh có nguy cơ “mất cả chì lần chài”.