Xung quanh những ý kiến trái chiều về câu hỏi: Nên học lớp chọn của trường bình thường hay lớp thường của trường trọng điểm? Bài viết xin dẫn lại ý kiến của bạn Tầm Trần Khách - bình luận nhận được nhiều sự tán đồng của cư dân mạng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nguyên văn ý kiến như sau: 

Chắc chắn mình sẽ chọn lớp thường ở trường trọng điểm. Ở hầu hết các thành phố, độ khó của kì thi tuyển sinh vào 10 chưa thể đánh giá hết được khả năng học trong trường.

Vì vậy, dù kết quả thi không tốt, không có nghĩa là bạn không có cơ hội trở thành học bá.

Tương tự, có người học rất giỏi, rất cố gắng, nhưng lúc thi lại vướng kiểu "học tài thi phận".

Vậy điểm mạnh của trường chuyên là gì?

Thầy cô giáo giỏi, hệ thống đào tạo tốt, chất lượng học sinh cao.

Nói theo tình hình giáo dục hiện nay, việc quản lý đào tạo tại các trường chuyên luôn được đầu tư vững chắc là kĩ càng hơn trường bình thường.

Không phải trường thường không được đầu tư, không quản lý chặt chẽ nhưng thường mục tiêu sẽ thấp hơn, khả năng đột phá cũng thấp hơn.

Cùng một kì thi tuyển sinh, nếu bạn vào lớp thường của trường trọng điểm, bạn bè xung quanh đều là những bạn có mục tiêu Thanh Hoa, Bắc Đại. Bạn ở trong môi trường như vậy sẽ có động lực phấn đấu, có gắng gấp bội. Nhưng nếu bạn vào một lớp chọn của trường bình thường, bạn có thể là người giỏi nhất trong ấy những nhìn xa dễ bị hạn chế, không bứt phá được những khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Mình chỉ đưa ra ý kiến cá nhân thôi, việc chọn trường còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Sự thật là nhiều học sinh trường thường vẫn học rất giỏi, thi đỗ ông nọ bà kia.Vấn đề cốt lõi vẫn phải do chính mình cố gắng, môi trường học chỉ là một phần nhỏ. Chúc các bạn chọn được lối đi riêng đúng đắn.

Còn bạn, bạn sẽ chọn phương án nào?