Mỗi đứa trẻ được sinh ra đều mang theo những mong muốn của cha mẹ về khả năng di truyền ngoại hình. Cha mẹ thường mong muốn những nét "đẹp" nhất của mình sẽ hội tụ đầy đủ trên trẻ. Trong cuốn sách "Bách khoa thai nghén, sinh nở và chăm sóc bé" của bác sĩ Trạch Quế Vinh đã chia sẻ quy luật về một số yếu tố ngoại hình trên trẻ nhỏ như sau:

Về màu da

Sắc tố da của trẻ thường tuân theo nguyên tắc "bình quân", hiểu đơn gian chính là sắc tố da trung gian giữa bố và mẹ. Thông thường, trẻ không trắng hơn người có da trắng và không đen hơn người có da đen. 

di-truyen-1663832037.jpg

Ảnh minh hoạ. Nguồn internet.

Về chiều cao

Khoảng 70% chiều cao của trẻ được quyết định bởi chiều cao của cha mẹ. Tuy nhiên, yếu tố này luôn dựa theo tiêu chuẩn trung gian. Nghĩa là, khi cha mẹ của bé đều cao, bé sau khi trưởng thành cũng sẽ không cao hơn bố mẹ nhiều. Nếu cha mẹ của bé đều thấp, khi trưởng thành bé cũng không thấp hơn bố mẹ. Chiều cao của trẻ luôn ở mức độ bình quân giữa bố và mẹ. 

Mắt hai mí

Nếu bố mẹ có mắt hai mí, tỉ lệ mắt hai mí ở trẻ sẽ lớn hơn trẻ có bố hoặc mẹ mắt một mí. Nếu bố mẹ đều có mắt một mí, trẻ có khả năng cao sẽ có mắt một mí. 

Yếu tố béo phì

Khi trẻ có cả bố và mẹ mắc bệnh béo phì thì tỉ lệ mắc bệnh béo phì của trẻ là 50%. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ béo phì thì tỉ lệ mắc béo phì ở trẻ là 40%. 

Những đặc trưng về ngoại hình của trẻ không được tuân theo quy luật một cách rõ rệt. Một điều thú vị trong khả năng di truyền ngoại hình ở trẻ chính là, nếu trẻ thích ai, ở cùng ai đó nhiều sẽ có ngoại hình ngày càng giống với người đó.