Với bao thế hệ khán giả, nhất là với trẻ em mỗi khi nhắc đến Tây Du Ký 1986, không một ai có thể quên được những nhân vật huyền thoại như Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng... Không hổ danh là một trong những bộ phim truyền hình kinh điển nhất của Trung Quốc dù đã ra đời cách đây tới hơn 3 thập kỷ, bộ phim huyền thoại này vẫn luôn được các khản giả vô cùng yêu thích. Xuyên suốt bộ phim là hành trình đi thỉnh kinh của 4 thầy trò Đường Tăng và những kiếp nạn phải trải qua để được tu thành chính quả. 

4 nhân vật nổi tiếng để lại nhiều ấn tượng với bao thế hệ khán giả - Ảnh: Internet.

Ngày nay, cứ vào dịp hè bộ phim huyền thoại này lại được phát lại khiến nhiều người thích thú, say sưa tranh luận về những tình huống, câu chuyện gây cấn trong bộ phim. Trong đó, Tôn Ngộ Không có lẽ là nhân vật để lại nhiều ấn tượng nhất với khán giả với những pha trêu ghẹo sư phụ, sư huynh hay những lần biến hóa với 72 phép thần thông dẹp trừ yêu quái với tài trí tinh thông, nhanh nhẹn. Tuy nhiên, nhân vật này vẫn có những thời điểm trở nên vô dụng khi bị sư phụ Đường Tăng niệm chú, ôm đầu đau xin tha mỗi khi làm việc sai bị phạt.

Mỗi lần chiếu đến đoạn Đường Tăng trừng phạt Tôn Ngộ Không, đa số khán giả đều hiếu kỳ không biết nội dung câu thần chú đó là gì, sao lại có sức mạnh khống chế được "con khỉ đá" luôn coi mình là số 1 và hiếu thắng như vậy. Được biết, câu niệm chú này là do Quan Thế  Âm Bồ Tát hiểu được tính cách của Tôn Ngộ Không chưa hiểu chuyện đời, chỉ cần thích là làm, sợ đồ đệ gây chuyện nên đã dạy cho Đường Tăng để quản lý đồ đệ, mong trên đường đi thỉnh kinh mỗi lần gây chuyện sẽ bị trừng phạt để ghi nhớ và không gây họa. Cũng bởi vậy mà mỗi lần Ngộ Không gây họa, sư phụ Đường Tăng rất giận, lại niệm chú khiến "con khỉ đá" ôm đầu quay cuồng mãi cho đến khi các huynh đệ xin thầy tha thứ thì mới được.

Mỗi lần Đường Tăng niệm chú, Tôn Ngộ Không lại ôm đầu quay cuồng van xin thầy tha thứ - Ảnh: Internet.

Cụ thể, câu thần chú đó gồm 6 chữ: "唵(weng),嘛(mā),呢(nī),叭(bēi),咪(mēi),吽(hōng)". Những chữ này có nguồn gốc từ tiếng Phạn, chứa đựng bên trong tinh túy của 84.000 phương pháp do Đức Phật dạy. Khi dịch ra, 6 chữ này có nghĩa là “Thanh tịnh trí tâm” (Để đầu óc và tâm trí thanh tịnh). 

Ý nghĩa cảu câu thần chú này như là một lời nhắc nhở gửi đến tất cả mọi người trong cuộc sống đứng trước bất kỳ một tình huống gì cũng nên bình tâm suy nghĩ, không hấp tấp vội vàng, cũng không được coi mình là duy nhất để rồi tự mãn, như ếch ngồi đáy giếng và tự mình hại mình, tự mình đưa mình vào thế nguy hiểm, khó khăn và hơn thế làm tổn thương đến những người xung quanh. 

Tôn Ngộ Không thần thông quảng đại, cứu giúp sư phụ, huynh đệ và nhiều người khác khi họ gặp nạn.