Gần đây, nhà Đan Thy đã ra thông báo mới, đáng chú ý trong đó có khẳng định họ “đã đem đi kiểm nghiệm và phát hiện có chất cấm Sibutramin”. Đây là chất cấm có trong các thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ giảm cân nhanh và cấp tốc, dùng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Đây cũng là chất cấm được phát hiện nhiều trong các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giảm cân đã bị Cục ATTP tuýt còi. Đối với động thái mới này của nhà Đan Thy, có một số điểm cần phải lưu ý như sau:

z3488252918952-3b4eba4e49893456a26f9570661518c1-1655597907.jpg

Hình ảnh thông báo mới nhất của Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Đan Thy

 

Thứ nhất, sự khẳng định các sản phẩm thuộc số lô SOLO: 01.2022, ngày sản xuất 26/2/2022 hạn dùng 25/2/2025 với số đơn vị sản phẩm là 1500 sản phẩm sản xuất tại Công ty TNHH sản xuất Y-dược phẩm Vĩnh Điển (theo thông tin ghi trên bao bì sản phẩm) là hàng giả hàng nhái.

Một là, Theo quy định của pháp luật tại Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 và Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng thì "8. “Hàng giả” gồm:

a) Hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa; có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố hoặc đăng ký;

b) Hàng hóa có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản tạo nên giá trị sử dụng, công dụng của hàng hóa chỉ đạt mức từ 70% trở xuống so với tiêu chuẩn chất lượng hoặc quy chuẩn kỹ thuật đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa;

c) Thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người, vật nuôi không có dược chất; có dược chất nhưng không đúng với hàm lượng đã đăng ký; không đủ loại dược chất đã đăng ký; có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa;

d) Thuốc bảo vệ thực vật không có hoạt chất; hàm lượng hoạt chất chỉ đạt từ 70% trở xuống so với tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật đã đăng ký, công bố áp dụng; không đủ loại hoạt chất đã đăng ký; có hoạt chất khác với hoạt chất ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa;

đ) Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác; giả mạo tên thương mại hoặc tên thương phẩm hàng hóa; giả mạo mã số đăng ký lưu hành, mã vạch hoặc giả mạo bao bì hàng hóa của thương nhân khác;

e) Hàng hóa có nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa;

g) Hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ quy định tại Điều 213 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

h) Tem, nhãn, bao bì giả."

Điều 213 Luật SHTT 2005: Hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ

1. Hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật này bao gồm hàng hoá giả mạo nhãn hiệu và giả mạo chỉ dẫn địa lý (sau đây gọi là hàng hoá giả mạo nhãn hiệu) quy định tại khoản 2 Điều này và hàng hoá sao chép lậu quy định tại khoản 3 Điều này.

2. Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý.

3. Hàng hoá sao chép lậu là bản sao được sản xuất mà không được phép của chủ thể quyền tác giả hoặc quyền liên quan."

Chung quy lại, hàng giả thường phải chứa một hoặc nhiều dấu hiệu giả như các quy định pháp luật. Đối tượng để làm giả là những sản phẩm có thương hiệu và những sản phẩm đã được chứng nhận hợp pháp. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này sản phẩm giấm táo Đan Thy vẫn chưa được bất kỳ cơ quan chức năng có thẩm quyền nào cấp phép. Trong văn bản số 612/ATTP-SP ngày 27/04/2022 của Cục ATTP, Cục khẳng định “sản phẩm Giấm táo giảm cân Đan Thy chưa được cấp giấy tiếp nhận đăng kí bản công bố sản phẩm”. Như vậy, việc khẳng định trên của nhà Đan Thy là không có căn cứ pháp luật.

anh-tao-1655598055.png

Hình ảnh công văn 612 của Cục ATTp- Nguồn: Tạp chí KTCHG$GLTM

 

Hai là, nhà máy y dược Vĩnh Điển là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm giấm táo Slim nhà Đan Thy. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, chính nhà máy này lại là đơn vị phát đi thông báo truy thu chính sản phẩm tại đơn vị mình sản xuất với lý do là hàng giả, hàng nhái. Vậy cho hỏi, các sản phẩm này nhà máy truy thu tại đâu? Truy thu của ai? Còn nhớ, chính nhà máy này là đơn vị sản xuất hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có dấu hiệu vi phạm, bị Cục ATTP ra quyết định thu hồi và xử phạt theo quyết định số 181/QĐ-ATTP ngày 18/05/2022.

z3427956722210-40f0a8993eefb7ce6b0415f57eaee9d7-1655454348.jpg

Hình ảnh Quyết định 181 của Cục ATTP (trang 1)

 

 

z3427956721453-b6c9b7431a14f0935d722c838b6af750-1655598231.jpg

Hình ảnh Quyết định 181 của Cục ATTP (trang 2)

 

Ba là, cũng trong quyết định số 181/QĐ-ATTP ngày 18/05/2022 của Cục ATTP thì Cục ATTP mới là đơn vị ra quyết định thu hồi sản phẩm Giấm táo giảm cân Slim Đan Thy. Lý do thu hồi do sản phẩm này chưa có công bố nhưng đã bán ra thị trường chứ không phải là thu hồi, tiêu huỷ do hàng giả hàng nhái như thông báo của Công ty Đan Thy. Cùng với đó Công ty TNHH sản xuất -Y dược phẩm Vĩnh Điển, Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Đan Thy sẽ phải chịu trách nhiệm việc thu hồi sản phẩm nêu trên dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Thời hạn thực hiện thu hồi sản phẩm từ ngày 13 tháng 5 năm 2022 đến ngày 25 tháng 5 năm 2022. Như vậy việc thu hồi sản phẩm là hình thức xử phạt bổ sung, là việc mà Công ty Đan Thy phải thực hiện chứ không phải như trong thông báo của Công ty Đan Thy.

Việc đánh tráo khái niệm diễn ra công khai, hòng tẩy trắng, che đậy các hành vi vi phạm pháp luật của nhà Đan Thy cần được các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ, tránh để tiền lệ, ảnh hưởng tới sức khoẻ, niềm tin của người tiêu dùng.

Thứ hai, về việc Công ty Đan Thy hướng dẫn NTD phân biệt hàng thật và hàng giả

Như đã nói ở trên, cho đến thời điểm này sản phẩm bảo vệ sức khoẻ Giấm táo giảm cân Đan Thy vẫn chưa được bất kỳ cơ quan chức năng có thẩm quyền nào cấp phép nên sự phân biệt này là không đúng. Tuy nhiên, nếu tạm coi việc Công ty Đan Thy cho rằng hàng họ sản xuất là hàng thật (đối với họ) và khuyến cáo NTD nên “thông thái trước nhưng thông tin  “ nhũng loạn” trên thị trường. Các sản phẩm chính hãng phải đủ tem mác, bao bì sắc nét, tem chống hàng giả, bán đúng giá và đặc biệt các nick bán hàng của công ty phải có banner công ty cấp với thông tin đầy đủ” thì lại mâu thuẫn với chính những phát ngôn và hành động trước đó của Công ty này.

Cụ thể, đầu tháng 4 năm 2022, một NTD tên T đã phản ánh lên báo chí và Cục ATTP về việc sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khoẻ Giấm táo giảm cân Đan Thy xong có dấu hiệu đau đầu chóng mặt đi ngoài…. Khi làm việc với các kênh thông tin nhà Đan Thy thì Công ty Đan Thy đều khẳng định nick bán hàng Nguyễn Hương là đại lý bán hàng nằm trong hệ thống bán hàng Đan Thy, hiện nay nick này vẫn sử dụng để bán các sản phẩm Đan Thy với danh xưng Giám đốc bán hàng miền bắc. Sản phẩm vị khách nọ mua là sản phẩm chính hãng của Đan Thy. Và sự việc dừng tại đó cho đến khi Cục ATTP ra thông báo thu hồi lô sản phẩm nói trên.

z3493611664333-c5a8f1a2c8557239fa936e5b69d2a42e-1655457061.jpg

Hình ảnh sản phẩm giấm táo mà chị T mua. Ảnh do chị T cung cấp

 

1-1655619805.jpg

Ảnh "hướng dẫn phân biệt hàng thật-hàng giả" trong thông báo của công ty Đan Thy

 

Công ty Đan Thy cho biết: “Các sản phẩm nhái giấm táo slim có đặc điểm giống dễ nhận biết như sau: khi kiểm tra lõi bên trong sản phẩm giấm táo giả có màu vàng đục trong khi đó giấm táo thật có màu xanh tự nhiên đây là đặc điểm rất dễ nhận biết, ngoài ra sản phẩm giả còn không có tem chống hàng giả, không check được thông tin, tra cứu link chết không hoạt động “. Theo những thông tin mà vị khách hàng này cung cấp, từ nhãn mác, bao bì và hình ảnh lõi bên trong đều giống mô tả “hàng thật” của Đan Thy. Việc báo chí từng phản ánh nhãn mác bao bì không có tem chống hàng giả, không check được thông tin, tra cứu link chết không hoạt động….đã được nhà Đan Thy hô biến thành dấu hiệu của hàng giả. Nhưng NTD cần thông thái để biết rằng, lý do của sự không tem, không link, không tra cứu được là bởi vì sản phẩm này không được bất kỳ cơ quan nào cấp phép, không được lưu hành trên thị trường chứ chẳng có hàng giả nào ở đây cả. Có chăng là hàng giả của hàng giả?

Ngoài ra, chính Công ty Đan Thy thừa nhận, nhà máy sản xuất đã đem đi kiểm nghiệm và phát hiện có chất cấm Sibutramin. Với sự nhập nhằng giữa hàng giả, hàng thật, câu hỏi đặt ra là, liệu các sản phẩm giấm táo giảm cân Đan Thy có chứa chất cấm này hay không?

Trước đó, mạng xã hội xôn xao thông tin một người phụ nữ nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cà phê giảm cân. Kết quả giám định cho thấy trong loại cà phê bệnh nhân sử dụng có chứa Sibutramine. Đây là chất cấm bị phát hiện dùng nhiều trong các sản phẩm giảm cân, có ảnh hưởng lướn tới sức khoẻ. Quay trở lại với vị khách hàng T đã mua sản phẩm giấm táo nhà Đan Thy, với các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài…sau khi sử dụng sản phẩm giấm táo Đan Thy, thì trùng với một số biểu hiện của người không may dùng phải  Sibutramine. Điều đáng tiếc là, ngay tại thời điểm đó, vị khách này lại không đi khám hay giám định tại các cơ sở y khoa mà lại chọn cách tin tưởng vào những lời hứa hẹn của nhà Đan Thy để đến bây giờ vẫn trong cảnh bơ vơ, “đem con bỏ chợ”.

Qua sự việc trên, có thể thấy sự lập lờ đánh lận con đen của nhà Đan Thy đã được nâng tầm nhất định, hàng giả của hàng giả và sự đánh tráo khái niệm trắng trợn của họ càng khiến NTD rơi vào tình trạng khốn đốn. Sự việc việc này cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. NTD cũng thật sự thông thái, tránh bị “dắt mũi” bởi những thông tin thực ảo không rõ ràng, hãy tỉnh táo và cố gắng bảo vệ bản thân, gia đình, tiêu dùng thông minh, chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Link tham khảo:

- https://phobienphapluat.com.vn/thu-gom-hang-loat-san-pham-nhai-thuong-hieu-giam-tao-slim-chua-chat-cam.html

- http://kythuatchonghanggia.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/khach-hang-to-giam-tao-slim-cua-cong-ty-dan-thy-chua-co-giay-phep-da-ban-tran-lan-9069

- http://kythuatchonghanggia.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/cuc-attp-khang-dinh-giam-tao-slim-cua-cong-ty-dan-thy-chua-duoc-cap-ban-cong-bo-san-pham-9251

- https://vfa.gov.vn/thanh-kiem-tra/thu-hoi-05-san-pham-thuc-pham-khong-dam-bao-an-toan-duoc-san-xuat-tai-cong-ty-tnhh-san-xuat-y-duoc-pham-vinh-dien.html

- https://plo.vn/thu-hoi-san-pham-cafe-giam-can-khien-mot-phu-nu-roi-vao-hon-me-ton-thuong-nao-post674773.html