Nói về những “điểm nóng” về tình trạng lãng phí “đất vàng” trên địa bàn TP Hà Nội, không thể không nhắc đến dự án Hỗn hợp văn phòng kết hợp lưu trú, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe… do Công ty Cổ phần Bất động sản AIC làm chủ đầu tư tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội (AIC Xuân Đỉnh).

Công ty Bất Động Sản AIC được "ưu ái" giao hơn 4.000 m2 "đất vàng" làm dự án AIC Xuân Đỉnh. Ảnh: Internet

Được biết, khu “đất vàng” đối diện Công viên Hòa Bình nằm trên đường Đỗ Nhuận, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội có ký hiệu là F1, F2. Từ năm 2009, 4.065 m2 đất này đã được thu hồi theo Quyết định số 1240/QĐ-UBND ngày 16/3/2009 của UBND TP Hà Nội. Sau đó, khu đất được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hà Nội thuê để thực hiện dự án xây dựng trụ sở, văn phòng, kết hợp bãi đỗ xe kinh doanh…

Tuy nhiên, đến ngày 29/7/2010, UBND TP Hà Nội lại ban hành Quyết định 3713/QĐ-UBND thu hồi khu đất tại lô F1, F2 này để chuyển giao cho Công ty Cổ phần Bất động sản AIC (BĐS AIC) thực hiện dự án.

Được biết, Công ty BĐS AIC thuộc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC (AIC Group) trụ sở tại 69 Tuệ Tĩnh, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội do bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm Tổng Giám đốc. Sau khi được bàn giao “đất vàng”, ngày 23/9/2011 Công ty BĐS AIC đã xin điều chỉnh dự án và được UBND TP Hà Nội chấp thuận!

Cụ thể, Quyết định số 4459/QĐ-UBND phê chuẩn điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đất xây dựng nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất (tỷ lệ 1/500), điều chỉnh từ dự án 7 tầng nổi thành 35 tầng nổi và 4 tầng hầm. Nội dung điều chỉnh từ chức năng xây dựng Công trình trụ sở, văn phòng kết hợp bãi đỗ xe kinh doanh, sang chức năng xây dựng Hỗn hợp văn phòng kết hợp lưu trú, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và bãi đỗ xe kinh doanh…

Với bản quy hoạch “hoành tráng” như vậy, những tưởng BĐS AIC sẽ rất tâm huyết với dự án AIC Xuân Đỉnh, thế nhưng trái lại, đã 10 năm kể từ khi công ty này được giao đất, “hỗn hợp văn phòng kết hợp lưu trú, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và bãi đỗ xe kinh doanh” với 35 tầng nổi và 4 tầng hầm vẫn chưa thành hình.

Hình ảnh tại khu vực đất dự án AIC Xuân Đỉnh. Nguồn: Lao động thủ đô
Hình ảnh nhếch nhác tại khu vực đất dự án AIC Xuân Đỉnh. Nguồn: Lao động thủ đô
Hình ảnh tại khu vực đất dự án AIC Xuân Đỉnh. Nguồn: ANTT/NĐT
Hình ảnh nhếch nhác tại khu vực đất dự án AIC Xuân Đỉnh. Nguồn: ANTT/NĐT
Hình ảnh tại khu vực đất dự án AIC Xuân Đỉnh. Nguồn: Vietnamnet
Hình ảnh nhếch nhác tại khu vực đất dự án AIC Xuân Đỉnh. Nguồn: Vietnamnet

Đến nay, khu “đất vàng” của dự án AIC Xuân Đỉnh chưa hề có dấu hiệu được triển khai thực hiện. Nơi đây hiện vẫn chỉ là một bãi đất trống cỏ mọc um tùm và có những tấm tôn quây xung quanh. Không những vậy, khu đất dự án này còn có dấu hiệu được sử dụng sai mục đích khi bên trong có khá nhiều ô tô đậu rải rác giống như một bãi giữ xe tự phát. Điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc: Bất động sản AIC đã thực sự “bỏ quên” dự án này hay cố tình “ôm” đất để chờ bán chuyển giao?

Được biết, AIC Xuân Đỉnh từ bị UBND TP Hà Nội “bêu tên” là một trong những dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn giai đoạn 2012 – 2017. Ngày 17/9/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã có Quyết định số 151/QĐ-STNMT-TTr, thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với những dự án như thế này.

Theo như báo chí đăng tải, thời điểm đầu năm 2019, một vị đại diện của Công ty BĐS AIC Xuân Đỉnh từng thông tin rằng dự án AIC Xuân Đỉnh đã bị thanh tra và đang trong giai đoạn chờ kết luận. Khi có kết luận thanh tra mà doanh nghiệp sai thì doanh nghiệp sẽ nộp phạt hành chính. Vị này cũng cho biết thêm AIC đang làm thủ tục xin gia hạn thêm 2 năm nữa để tiếp tục triển khai dự án!

Hiện không có thông tin gì về kết quả thanh tra hay việc BĐS AIC được gia hạn thêm thời gian triển khai dự án. Tuy nhiên, theo khảo sát, dự án AIC Xuân Đỉnh do công ty Công ty Bất động sản AIC làm chủ đầu tư đang được rao bán công khai trên mạng Internet. Tìm kiếm từ khóa “AIC Xuân Đỉnh” trên Google, chỉ trong vòng 0,74 giây đã có tới 37.300 kết quả trả về, trong đó, có không ít thông tin giới thiệu, chào mời căn hộ chung cư tại dự án “Chung cư AIC Diamond Tower” ở Xuân Đỉnh. Bất ngờ hơn, trên Internet còn có cả thông tin rao bán chung cư mini thuộc dự án này!?

Hình ảnh về chung cư AIC Diamond Tower ở Xuân Đỉnh được đăng tải trên Internet
Nhãn

Ảnh chụp màn hình

Như đã biết, mới đây Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Hà Nội kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh hơn 300 dự án bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên đất.

Theo Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai số 45/2013/QH13: đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì sẽ thuộc trường hợp bị thu hồi.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng, chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất… Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất; trừ trường hợp do bất khả kháng…

Nếu đối chiếu với dự án AIC Xuân Đỉnh thì có lẽ dự án này phải bị thu hồi từ lâu rồi mới phải, vì BĐS AIC đã được giao đất cả chục năm nay và công ty này cũng không đưa ra được lời giải thích nào về sự “bất khả kháng” của mình. Vậy tại sao lô đất vàng F1, F2 Xuân Đỉnh vẫn chưa bị thu hồi?