Dự án Khu dân cư Bình Lợi (Bình Lợi Center) tại mặt tiền đường Vườn Thơm, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh được phê duyệt chủ trương đầu tư từ ngày 13/2/2020. Theo Quyết định số 501/QĐ-UBND, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép Công ty CP Thương mại Dịch vụ Phú Nhuận Land được đầu tư xây dựng mới khu nhà ở thấp tầng tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. Tổng diện tích khu đất là 35.568,3m2, trong đó diện tích xây nhà ở thấp tầng là khoảng 25.435,8 m2, diện tích đất giao thông là khoảng 10.132,5m2.

Theo Văn bản số 1155/UBND ngày 5/4/2019 của UBND huyện Bình Chánh, mật độ xây dựng tại dự án tối đa là 40%, tầng cao xây dựng từ 1-4 tầng.

Dự án gồm 249 căn nhà thấp tầng, dự kiến hoàn thành năm 2022, thời gian hoạt động là 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư. Tổng vốn đầu tư là 149,543 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 99,668 tỷ đồng (tỷ lệ 66,65%).

Đó là tất cả những thông tin về pháp lý của Khu dân cư Bình Lợi tới thời điểm này. Được biết, hiện dự án Bình Lợi Center mới chỉ dừng lại ở quy mô “trên giấy”. Khu đất lập dự án vẫn chỉ là một bãi đất hoang được quây tôn, cỏ mọc xanh rì, nhiều vũng nước ứ đọng. Con đường nhỏ hẹp để đi vào đất dự án vốn là đường dân sinh hiện hữu, còn phần đường nội bộ thì mới rải đá sơ sài.

Dự án Bình Lợi Center hiện vẫn chỉ là bãi đất bỏ trống được quây tôn.  Ảnh: Vietnam Daily

Dự án “dậm chân tại chỗ” suốt thời gian dài, chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng chủ đầu tư Phú Nhuận Land đã ngang nhiên huy động vốn từ khách hàng trái quy định.

Cụ thể, khi search từ khóa “Dự án Bình Lợi Center” trên Google, chỉ trong vòng 0,67 giây đã có 6.350.000 kết quả. Trên mạng Internet xuất hiện rất nhiều thông tin giới thiệu, rao bán rầm rộ với bảng giá đất nền dự án rất chi tiết. Trong đó, có không ít thông tin là sai sự thật.

Trên trang web https://danhkhoireal.vn/binh-loi-center/, dự án Bình Lợi Center do công ty Phú Nhuận Land làm chủ đầu tư được quảng cáo có quy mô giai đoạn 1 là 5,6 ha, tổng cộng: 249 nền, mật độ xây dựng: 60%, kết cấu xây dựng có thể cao tới 1 trệt 5 lầu, diện tích đa dạng: 75-100-140 m2. Đặc biệt dự án đã có "pháp lý hoàn chỉnh", "sổ riêng từng nền", "có quyết định phê duyệt 1/500", "xây dựng ngay" và "cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, đường đã trải nhựa, điện, nước đầy đủ…”.

Nhân viên của đơn vị môi giới Danhkhoireal còn tư vấn với khách hàng rằng dự án đã hoàn thành 40% cơ sở hạ tầng. Khách hàng chỉ cần đặt cọc trước 100 triệu, 7 ngày sau sẽ được thì ký hợp đồng mua bán chính thức và thanh toán theo 3 giai đoạn 35%-50%-95%. Mức giá giao động từ 18 triệu/m2. Đặc biệt, phía môi giới còn khẳng định pháp lý của dự án rất hoàn chỉnh, hình thức sở hữu là sổ đỏ lâu dài!

 Nhiều thông tin sai lệch được đăng tải trên website của các đơn vị môi giới. Ảnh: Tài chính doanh nghiệp

Theo thông tin trên báo chí, ngày 17/4/2020, chính tay ông Đinh Bá Thi - Giám Đốc Phú Nhuận Land đã ký “hợp đồng nguyên tắc về việc thỏa thuận các điều khoản chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư Bình Lợi (hợp đồng nguyên tắc)” với khách hàng và thu 50% giá trị của sản phẩm đất nền 77 m2 với tổng giá trị 1.464.200.000 đồng (hơn 19tr/m2). Sau khi ký “hợp đồng nguyên tắc” khách hàng sẽ phải thanh toán 50% giá trị sản phẩm cho chủ đầu tư, số tiền còn lại sẽ thanh toán tiếp theo trong vòng 9 đợt cho đến khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong hợp đồng nguyên tắc này, Phú Nhuận Land ghi rõ thời hạn sử dụng của lô đất tại dự án Bình Lợi Center là “sử dụng lâu dài”. 

Theo đại diện UBND xã Bình Lợi (Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh), hiện dự án Khu dân cư Bình Lợi mới có phê duyệt chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM, còn quy hoạch chi tiết 1/500 hay giấy phép xây dựng thì hoàn toàn chưa có một thứ gì. Phía Công ty Phú Nhuận Land đang thực hiện các bước thủ tục tiếp theo. Nếu có bằng chứng cụ thể về việc huy động vốn của Công ty Phú Nhuận Land thì phía UBND sẽ Bình Lợi sẽ mời chủ đầu tư lên làm việc, đồng thời sẽ báo với bên Công an kinh tế xử lý vụ việc.

Theo điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án…”  

Điểm a Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP cũng cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền trong dự án. 

Như vậy, có thể thấy, dự án Bình Lợi Center vẫn chưa đầy đủ cả pháp lý lẫn cơ sở hạ tầng thì không được phép bán và thu tiền khách hàng. Việc Phú Nhuận Land và các đơn vị môi giới quảng cáo các lô đất và thu tiền của khách hàng có dấu hiệu huy động vốn trái phép. Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động mua bán có dấu hiệu vi phạm pháp luật này.