Nguồn gốc ngày 11/11

Theo tạp chí Forbes, ngày Độc thân là sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc và thế giới diễn ra vào ngày 11/11. Ngày Độc thân trong tiếng Trung là Guang Gun Jie (Quang Côn Tiết). Nhiều người còn gọi ngày 11/11 với một cái tên khác - ngày Lễ mua sắm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngày Độc thân được cho bắt nguồn tại Đại học Nam Kinh của Trung Quốc vào năm 1993, một nhóm sinh viên đã tập hợp lại với nhau và tổ chức một buổi “ăn mừng” sự cô đơn của mình. Từ đó, ngày 11/11 trở thành một ngày lễ dành cho các sinh viên trong tình trạng độc thân. Sở dĩ các sinh viên chọn ngày 11/11 là vì 4 con số 1 gợi hình ảnh 4 cây gậy trơ trọi, quạnh hiu. Giải nghĩa Hán Việt của "Quang Côn" trong "Quang Côn Tiết" là 4 cái gậy trần.

Trong ngày Độc thân, các bạn trẻ thường tổ chức nhiều hoạt động như đi karaoke, gặp bạn bè mới và hơn hết là đi mua sắm. Với nhiều chương trình khuyến mãi, giới trẻ sẽ tranh thủ cơ hội giảm giá để tậu về những món đồ yêu thích.

Cũng có nhiều bạn trẻ chọn cách tỏ tình để đón ngày lễ Độc thân vì cho rằng nếu có thất bại thì cũng vẫn là một kẻ độc thân mà thôi, còn nếu thành công thì qua ngày 11/11 sẽ có đôi có cặp.

Lễ hội mua sắm trực tuyến được mong chờ nhất

Trên thực tế, cứ gần đến ngày 11/11, có một sự kiến khiến giới trẻ, dù độc thân hay không đều rất háo hức mong chờ, thậm chí hơn cả việc "ăn mừng" sự độc thân của mình chính là các nhãn hiệu đồng loạt giảm giá sâu. Nhiều người còn đùa vui rằng ngày lễ Độc thân qua đi còn đau khổ "gấp trăm lần" vì "dã cô đơn còn hết tiền" do mua sắm quá đà.

Từ 0 giờ ngày 11/11, nhiều nhãn hiệu đồng loạt giảm giá sâu trên các trang mua sắm trực tuyến như Alibaba, Amazon với mức giá có thể gọi là "một năm chỉ có duy nhất một lần". Tuy nhiên, số lượng sản phẩm sẽ được giới hạn và thời gian diễn ra giảm giá cũng sẽ được các nhãn hàng thông báo cụ thể, thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Vì vậy, cứ đến ngày này, dạo một vòng trên các trang mạng xã hội, có thể dễ dàng bắt gặp những bạn trẻ đăng các dòng trạng thái như "thức xuyên đêm săn sale", "cuộc chiến bắt đầu"...

Jack Ma trong đêm gala đón ngày Độc thân 11/11/2016. Ảnh: SINA

Có thể nói không quá rằng, ngày Lễ Độc thân trở nên phổ biến trên toàn thế giới là nhờ vị tỷ phú nổi tiếng - Jack Ma. Ngày 11/11/2009, tỉ phú Jack Ma đã đưa ngày này vào một trong những dịp lễ, tết để thực hiện các chương trình khuyến mãi, mua sắm tại Alibaba.

Theo Lao động, năm đầu tiên áp dụng, Alibaba hướng đến khuyến khích người tiêu dùng cho mình quyền "tự thưởng" cho bản thân để ăn mừng Ngày lễ Độc thân. Ngay sau khi chiến dịch khuyến mãi của Alibaba đạt hiệu ứng lớn, đối thủ JD.com đã nhanh chóng áp dụng khuyến mãi nhân ngày 11/11 và đạt được doanh thu lớn. Sau đó một loạt các tập đoàn lớn, trong đó có Amazon cũng tung ra những chiến dịch khuyến mãi quy mô lớn nhân ngày 11/11 vào năm 2015. Từ đó, ngày lễ Độc thân còn được mong chờ bởi các sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất năm.

Hôm nay là ngày 11/11, bạn đã hẹn bạn bè đi ăn mừng ngày lễ Độc thân hay chọn mua cho mình những món đồ yêu thích chưa?