Cụ thể tại một số website như https://dongylanchi.com.vn/shop/tang-cuong-sinh-luc-lan-chi; https://www.thuocdantoc.org/tpcn/tang-cuong-sinh-luc-lan-chi; http://dongylanchi.org/danhmucsp/77/20/SINH-LUC-NAM-DE-VUONG-LAN-CHI.html; ... liên tục nói TPBVSK sinh lực Nam Đế Vương là sản phẩm có công dụng “bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, điều trị xuất tinh sớm, tăng chất lượng tinh trùng,...” Cùng với đó, các website này còn sử dụng các “chiêu trò” đăng tải các thông tin được cho là phản hồi của khách hàng đã sử dụng sản phẩm này để dẫn dụ người tiêu dùng.

n1-1655714737.png

Việc website dongylanchi.org đăng tải các nội dung được cho là phản hồi của khách hàng vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quảng cáo và Luật ATTP.

Ví dụ như ở website có tên “dongylanchi.org/danhmucsp/77/20/SINH-LUC-NAM-DE-VUONG-LAN-CHI.html” với những phản hồi được ghi dưới dạng “khách 1, khách 2, khách 3,...” với những nội dung so sánh cả với các loại thuốc khác hay cả thụ tinh ống nghiệm để nâng tầm sản phẩm này một cách thái quá như một “thần dược” điều trị bệnh sinh lý cho nam giới thông qua việc liệt kê các hình ảnh được cho là phản hồi của người bệnh để dẫn dụ người tiêu dùng. Như nội dung “Khách 2: Anh nào tinh trùng yếu vô hết đây nha. Ck em ý có tỷ lệ tinh trùng dị dạng là 100% - trường hợp này không thể làm thụ tinh ống nghiệm được chứ đừng nói là có bầu tự nhiên. Ck em ấy dùng nhiều thuốc rồi vẫn không có biến chuyển kể cả loại thuốc 3 triệu/hộp. Chán nản lắm rồi may mà em vẫn còn chút niềm tin. Em đã cho ck dùng tăng cường sinh lực Nam đế vương Lan Chi, uống liều tấn công tăng gấp đôi lên so với liều thông thường. sau 1 tháng cầm KQ xét nghiệm trên tay, nhắn tin cho chị mà cứ bị vui sướng mãi, hạnh phúc quá....”

Trong khi đó, đây lại là điều mà Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm cấm. Bởi theo quy định về thực phẩm bảo vệ sức khỏe được quy định tại Điều 3 Nghị định này, thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh,... chứ không có chức năng điều trị, hay chữa bệnh.

Cũng theo Khoản 2 Điều 27 Nghị định này quy định, thì việc các website này sử dụng các phản hồi của những khách hàng được cho là đã sử dụng sản phẩm để quảng cáo là trái với pháp luật. Xin được trích dẫn nội dung Khoản 2 như sau: “Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

n2-1655714737.pngLà TPBVSK nhưng Sinh lực Nam đế vương Lan Chi lại đang được website dongylanchi.org “thổi phồng” công dụng như “thần dược” “điều trị xuất tinh sớm.”

 Nghiêm trọng hơn, website “thuocdantoc.org” còn gọi sản phẩm này là thuốc với nội dung đăng tải: “công dụng của thuốc tăng cường sinh lực Lan Chi: Viên uống Lan Chi được sử dụng nhằm mục đích giải quyết vấn đề suy yếu chức năng sinh lý nam”, rồi cả “tham gia điều trị xuất tinh sớm, nghẽn xuất tinh, tăng cường chất lượng tinh trùng,...” vi phạm nghiêm trọng các quy định đối với Luật quảng cáo và Luật an toàn thực phẩm. Dễ khiến người tiêu dùng tưởng lầm sản phẩm này có công dụng chữa được các bệnh lý nghẽn xuất tinh, xuất tinh sớm,...

n3-1655715334.jpg

Hình ảnh sản phẩm TPBVSK sinh lực Nam Đế Vương. (ảnh chụp trên website dongylanchi.org).

Theo nội dung ghi trên Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của sản phẩm này số 12728/2019/ĐKSP ngày 17/11/2019, thì sinh lực Nam Đế Vương Lan Chi, do Công ty TNHH thương mại tổng hợp Lan Chi, có địa chỉ tại thôn Hà Thượng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Việt Nam chiụ trách nhiệm công bố. Sản phẩm này được sản xuất tại Công ty TNHH Dược phẩm Hải Linh (số 119 phố Nguyễn Trãi I, phường sao Đỏ, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Việt Nam). Hiện sản phẩm này đang được bán với giá 900.000 đồng/hộp.

Như vậy, nếu chiếu theo các quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP này, sản phẩm TPBVSK sinh lực nam Đế Vương Lan chi, chỉ là sản phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể chứ không thể “điều trị xuất tinh sớm” hay “tăng chất lượng, số lượng tinh trùng,...”.

Theo Bác sĩ Đông y Nguyễn Đức Hưng: “Thực phẩm chức năng, TPBVSK chỉ có tác dụng bổ trợ, hỗ trợ cung cấp cho cơ thể một số nguyên tố vi lượng, các loại vitamin chứ không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Người dân cần phân biệt rõ giữa TPCN và thuốc chữa bệnh, khi có bệnh thì nên đi khám các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, chẩn đoán để có phác đồ điều trị cụ thể cho từng triệu chứng và loại bệnh khác nhau, tránh tình trạng khi có bệnh thì lạm dụng thực phẩm chức năng như một thần dược, đến khi bệnh tình không giảm thì sử dụng thuốc không còn hiệu quả điều trị.”

Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải hết sức tỉnh táo khi tìm hiểu lựa chọn mua và sử dụng sản phẩm tránh tin những lời quảng cáo tràn lan, thái quá, bất chấp từ các website trên để tránh tiền mất tật vẫn đeo.