Tình trạng phá thai trái quy định vẫn diễn ra hàng ngày, mới đây nhất là vụ việc 'bức tử thai nhi' tại phòng khám tư nhân, do ông Võ Thủy Phương làm chủ tại địa chỉ 85 đường Giải Phóng được báo chí phản ảnh khiến tôi không khỏi xót xa và phẫn nộ.

Phòng khám Phương Thanh - 85 Giải Phóng. Ảnh: Trí Thức Trẻ.

Theo nội dung loạt bài phóng sự điều tra "Bức tử thai nhi" đăng trên báo Lao Động, Phòng khám Phương Thanh tại 85 Giải Phóng - Hà Nội đã bất chấp các quy định của ngành y tế thường xuyên nhận phá bỏ các ca thai có độ tuổi lớn để thu tiền. Có những bà mẹ đã mang thai đến 7 - 8 tháng vẫn được bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Lúc đứa bé được lấy ra khỏi bụng mẹ, chúng đã thành hình như một đứa trẻ bình thường, đã có sự sống và cất tiếng khóc nhưng chỉ bằng một vài thủ thuật nhỏ của bác sĩ, những sinh linh bé nhỏ chưa kịp nhìn rõ thế giới đã phải chết.

Quá kinh khủng và xót xa. Có lẽ, ngoài như vậy chúng ta còn không biết có thể làm gì? Tôi tự hỏi, tại sao những người mẹ lại bất chấp nguy hiểm tính mạng bản thân để từ bỏ đứa con của mình? Tại sao những vị được gọi là bác sĩ kia lại có thể thực hiện được những ca phẫu thuật đáng sợ như thế khi nghe thấy những nhịp tim đã rõ ràng, nhìn thấy những hình hài của sự sống? Hành động này có bị xem là giết người hay không?

Những hình ảnh, thông tin trên báo có lẽ đã được giảm mức độ đi rất nhiều so với thực tế để giảm cái cảm giác kinh sợ cho người xem. Ngay khi nhận được thông tin phản ánh từ loạt bài điều tra "Bức tử thai nhi" do báo Lao Động đăng tải ngày 17/6, Sở Y tế Hà Nội đã ngay lập tức cử đoàn thanh tra xác minh vụ việc. Hiện vụ việc vẫn được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. 

Mong cơ quan chức năng sớm có kết quả điều tra và thông báo cho người dân cùng nắm được. 

Thực trạng những phòng khám, những cơ sở phá thai chui ngang nhiên thực hiện các ca phẫu thuật 'bức tử thai nhi' đã được cảnh báo từ rất lâu. Nhưng đến bây giờ vẫn chưa bị xử lý triệt để. Lợi nhuận, tiền bạc khiến các phòng khám chui vẫn ngang nhiên thực hiện. Mỗi đứa trẻ đến với thế giới này đều là một món quà tuyệt vời, đều có quyền và xứng đáng được hạnh phúc, yêu thương. Thế nhưng, có những người lại nhẫn tâm cướp đi cuộc sống của các em. Hy vọng rằng, tình trạng này sẽ nhanh chóng được xử lý để mỗi đứa trẻ đều có thể được bình an ra đời và trưởng thành.