Cụ thể, như nội dung thông tin báo này đăng tải thì, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma tuý đã lý giải, thực phẩm chức năng có chứa chất ma tuý được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng ở một số quốc gia. Một số nước trên thế giới không cấm và cho phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng.

bao-cong-an-nhan-dan-1658982389.jpg
 


Tuy nhiên, sau đó các đối tượng đã lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dần, dẫn đến vụ ngộ độc xảy ra ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đối tượng mang từ siêu thị ở Mỹ đưa về cho người nhà sử dụng nhưng không nói bên trong có chứa chất ma túy, mặt khác viên kẹo chứa lượng nhỏ chất ma túy. Khi sử dụng, người dùng có thể bị nhầm lẫn và nếu dùng quá liều sẽ gây nguy hiểm.

Việc pha trộn, đóng gói ma tuý dưới dạng TPCN, đồ uống là một thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt.

ma-tuy-nup-bong-tpcn-do-uong-1658982395.jpg

Loại ma tuý mới núp bóng đồ uống, thực phẩm chức năng, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng. (Ảnh: Báo CAND).

 

Do đó, để ngăn chặn loại tội phạm này, thời gian tới Cục CSĐT tội phạm về ma sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp với nhiều hình thức khác nhau để quản lý, phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma tuý.

Đồng thời hướng dẫn người dân phát hiện, cung cấp đầy đủ các thông tin cho các cơ quan chức năng về tội phạm ma túy núp dưới bóng các loại thực phầm, đồ uống để kịp thời bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc giáo dục, quản lý con em trong gia đình tránh xa tệ nạn ma túy, lực lượng Công an cũng đề nghị người dân thông tin kịp thời, đầy đủ khi phát hiện các thông tin liên quan đến tệ nạn, tội phạm ma túy để phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm.