Cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã xác minh làm rõ 2 nam thanh niên tắm tại hồ Hoàn Kiếm.

Theo đó, 2 nam thanh niên là B.V.Đ. (SN 2001, huyện Mê Linh, Hà Nội) và B.Đ.M.N. (SN 2006, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc), cả 2 cùng là nhân viên quán ăn trên địa bàn phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm.

Theo xác minh của công an, sau khi hết giờ làm, khoảng 5h sáng 16/5, cả 2 đã đi ra khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm gần vòi phun nước chơi. Tại đây N. và Đ. dùng áo trùm đầu cùng xuống hồ Hoàn Kiếm ngâm mình. Lúc này có người dân đi tập thể dục phát hiện sự việc và can ngăn, sau đó cả 2 nam thanh niên lên bờ và đi về nơi làm việc.

Hiện các cơ quan chức năng của quận Hoàn Kiếm lập hồ sơ xử ký theo quy định của pháp luật.

Trao đổi dưới góc độ pháp lý, Luật sư Bùi Xuân Lai (Hệ thống dịch vụ pháp lý toàn quốc Luật sư X) cho rằng, hình ảnh sự việc là phản cảm nên cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

ls-bui-xuan-lai-1682070986-1684378147.jpg
Luật sư Bùi Xuân Lai (Hệ thống dịch vụ pháp lý toàn quốc Luật sư X)

Luật sư Lai cho rằng, hành vi của 2 người này có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 5, điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội với mức phạt có thể tới 8.000.000 đồng nếu hành vi được xác định là có hành vi "khiêu dâm, kích dục nơi công cộng". Cụ thể như sau:

"5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc công cụ, đồ vật, phương tiện khác có khả năng sát thương;

c) Quay phim, chụp ảnh, vẽ sơ đồ địa điểm cấm, khu vực cấm liên quan đến quốc phòng, an ninh;

d) Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

đ) Sàm sỡ, quấy rối tình dục;

e) Khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng".

"Nếu hình ảnh được xác định chưa đến mức phản cảm, không có mục đích khiêu dâm, kích dục, thể hiện hành vi có tính chất dâm ô hoặc có những mục đích phi nhân đạo khác thì có thể nhắc nhở, yêu cầu người đã đăng ảnh gỡ ảnh và cam kết không vi phạm", Luật sư Bùi Xuân Lai nhấn mạnh.