big-holding-1682646949.jpg
Tại trụ sở của Big Holding, ảnh ông Chủ tịch Lê Văn Trung và các trích dẫn câu nói của ông được in và treo khắp nơi.

Ngày 27.4.2022, Báo Lao Động nhận được công văn số 872/ATTP-PCTTR của Cục An toàn Thực phẩm thông báo về việc đơn vị này đã quyết định xử phạt 75 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Quốc tế Taphaco.

Đây cũng chính là công ty chịu trách nhiệm cho thực phẩm bảo vệ sức khỏe NutriZabet mà Báo Lao Động đã phản ánh hồi đầu tháng 4.

Trên thực tế, điều tra của PV cho thấy, mặc dù được đứng tên bởi Công ty Taphaco (do ông Nguyễn Văn Tâm là Tổng Giám đốc) nhưng NutriZabet chỉ là một sản phẩm thuộc hệ thống sản xuất, phân phối dược mỹ phẩm khổng lồ và khép kín có tên Big Holding.

Big Holding đặt trụ sở tại hầm B1, tòa R4, Khu đô thị Royal City (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) do ông Lê Văn Trung làm Chủ tịch.

Tại đây, cả ngàn con người (chủ yếu còn rất trẻ) được ông Lê Văn Trung phân vào các hộ nhỏ, sau đó đào tạo, dạy dỗ để trở thành các "chuyên gia" khám bệnh online.

Biển quảng cáo đặt tại trụ sở Big Holding thể hiện NutriZabet (ngoài cùng bên phải) là 1 sản phẩm của nhóm đối tượng này.
Biển quảng cáo đặt tại trụ sở Big Holding thể hiện NutriZabet (ngoài cùng bên phải) là 1 sản phẩm của nhóm đối tượng này.

Quá trình tìm hiểu về sản phẩm tiểu đường NutriZabet, nhóm PV nhiều lần chứng kiến cảnh nhóm người trẻ tuổi thuộc hệ thống Big Holding này sử dụng điện thoại để cung cấp những thông tin sai lệch cho bệnh nhân, hòng bán được nhiều sản phẩm.

Không chỉ có nhân viên, bản thân ông Nguyễn Văn Tâm - với tư cách là người sáng lập kiêm CEO - cũng liên tục đưa đến thông giả mạo, sai sự thật về NutriZabet cho bệnh nhân tiểu đường.

Cụ thể trong các clip dùng để quảng cáo hoặc trên live stream, ông Tâm gọi sản phẩm của mình là "sữa hạt" và liên tục khẳng định: “Tiểu đường ở nước ngoài bó tay vì Tây y chỉ thiên về hạ đường huyết”; “uống NutriZabet giúp khôi phục tuyến tụy nên đường huyết cao mấy cũng hạ và ổn định bền vững” hoặc “dùng NutriZabet có thể bỏ được thuốc tây”... 

Ông Lê Văn Tâm - Người đứng tên nhãn hàng NutriZabet là thành viên thuộc hệ thống Big Holding. Ông Tâm thường xuyên thông tin sai sự thật về sản phẩm NutriZabet trên các clip quảng cáo.
Ông Lê Văn Tâm - Người đứng tên nhãn hàng NutriZabet là thành viên thuộc hệ thống Big Holding. Ông Tâm thường xuyên thông tin sai sự thật về sản phẩm NutriZabet trên các clip quảng cáo. 

Trở lại với Công văn của Cục An toàn Thực phẩm, được biết liên tiếp trong các ngày 14 và 24.4, Cục này cũng 2 lần gửi công văn đề nghị Công an quận Thanh Xuân vào cuộc, làm rõ hành vi giả mạo chuyên gia, tổ chức tư vấn bán thực phẩm chức năng có dấu hiệu lừa dối khách hàng của nhóm Big Holding.

Theo tìm hiểu, ông Lê Văn Trung, SN 1987 tại Hải Dương. Do sớm bước chân vào lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng (theo hình thức tư vấn online), nên hiện nay, ông Trung rất có ảnh hưởng trong giới.

Ngoài ra, ông Lê Văn Trung còn là Chủ tịch của chuỗi nhà máy Bigfa; Chủ tịch chuỗi nhà thuốc Big Family; Chủ tịch Công ty Big Herbalife; Chủ tịch Công ty Bất động sản BSG Holding... 

Bà Vũ Thị Hằng và ông Nguyễn Văn Trung (áo đen) trong một sự kiện.
Bà Vũ Thị Hằng và ông Lê Văn Trung (mặc vest) trong một sự kiện.

4 cấp phó của ông Trung gồm các ông bà: Phạm Văn Quảng, Vũ Thị Hằng, Ngô Minh Hà và Lê Ngọc Hải. 

Trong đó, trợ thủ thân tín nhất của ông Trung là bà Vũ Thị Hằng, SN 1993 tại Thái Bình. Bà Hằng và ông Trung còn cùng đứng chung một hộ kinh doanh là HT, viết tắt của Hằng Trung.

Cục trưởng Cục ATTP "ngã ngửa" khi được bác sĩ online “bắt bệnh”

Trước đó vào năm 2018, Báo Lao Động từng đăng tải loạt bài gây rúng động dư luận thời điểm đó có tên Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng.

Sau loạt bài phản ánh, bản thân Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong đã trực tiếp gọi vào số điện thoại quảng cáo trên website của công ty này. 

Trước lối tư vấn và bắt bệnh tráo trở, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong vô cùng tức giận, lên án hành vi buôn bán kiếm sống trên sức khoẻ của bệnh nhân. 

“Đây không phải chỉ là xảo trá nữa mà là hành vi lưu manh và là tội ác”, ông Phong thốt lên sau cuộc điện thoại.

Được biết ngay sau đó, Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác kiểm tra đột xuất các địa chỉ được nêu trong các bài báo trên Báo Lao Động và trên 10 giấy phép liên quan đến các sản phẩm của Công ty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược đã bị thu hồi.

(Nhóm Phóng Viên Báo Lao Động)