Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế cho biết, đơn vị này đã ban hành Quyết định số 14/QĐ-XPHC xử phạt Công ty cổ phần dược phẩm quốc tế TAPHACO (tên cũ: Công ty cổ phần quốc tế TCG), địa chỉ trụ sở chính: tầng 1, số 44 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội số tiền 75.000.000 đồng (bảy mươi lăm triệu đồng).

Nguyên nhân là do doanh nghiệp này đã quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet không phù hợp với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp.

Ngoài phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc Công ty cổ phần dược phẩm quốc tế Taphaco tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm.

z4252328690569-9020de6951594f91a065b8ae893bacd1-1682415114.jpg
Một góc ngồi của bộ phận Sale - Marketing tại Big Holding.

Trước đó, hồi cuối tháng 3/2023, trên trang chủ Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế có phát đi cảnh báo về thực phẩm chức năng NutriZabet vì những quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Trong thông cáo phát đi, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên đường link như: https://www.suanutrizabet.com/; https://www.tieuduongnutri.click/gg; https://www.suanutrizabet.com/;... để quyết định mua và sử dụng sản phẩm.

Trước đó như chúng tôi đã đưa tin, sức khỏe NutriZabet dù là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng lại đang được người bán "thổi phồng" công dụng, quảng cáo như thuốc điều trị và khẳng định có thể trị tận gốc bệnh tiểu đường; chỉ cần sử dụng từ 3-6 tháng sẽ ổn định đường huyết về 6.0.

Không những vậy, một số đối tượng trong tổ chức kinh doanh còn đưa ra văn bản và giới thiệu là chứng nhận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sản phẩm NutriZabet đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ.

Tuy nhiên, tra cứu theo địa chỉ FDA.gov, không có bất cứ thông tin nào thể hiện sản phẩm NutriZabet hay nhà máy Bigfa được Cục này cấp phép.

Chưa có bất cứ cơ sở pháp lý nào thể hiện NutriZabet đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ hay điều trị dứt điểm bệnh (dù là thực phẩm chức năng),... nhưng với cách thức quảng cáo cũng như những "mập mờ" về thông tin sản phẩm, chuyên gia nghiên cứu, khiến không ít người tin tưởng vào "công dụng" thần kỳ của sản phẩm này và đặt mua NutriZabet để sử dụng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực phẩm bảo vệ sức khỏe NutriZabet được tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm ngày 12/5/2021, do Nhà máy Bigfa đặt tại Hòa Bình sản xuất.

Người chịu trách nhiệm là ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TCG Việt Nam (nay đổi thành Taphaco).

Dù có trụ sở được đăng ký tại tầng 1, số 44 đường Nguyễn Viết Xuân, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội, nhưng trên thực tế theo ghi nhận, ông Tâm và nhóm của mình ngồi làm việc ở tòa R4, Royal City (72 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân).

Tại đây, có rất nhiều người trẻ làm việc online, tư vấn khách hàng như những chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ. Họ có thể bán cùng lúc nhiều sản phẩm như: Tiểu đường, mọc tóc, mỹ phẩm, xương khớp hay mất ngủ… do nhà máy tại Bigfa sản xuất, thuộc hệ thống Big Holding do ông Lê Văn Trung (Trung ODB) làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị.