Chanh đào là loại quả chứa rất nhiều các vitamin và dược chất tốt. Vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C trong chanh đào có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc... Đặc biệt, trong ruột chanh đào chứa hàm lượng đáng kể acid citric có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng, khi ngâm cùng mật ong sẽ tăng hiệu quả trị ho hơn rất nhiều.
Bài thuốc dân gian "chanh đào ngâm mật ong đường phèn" được rất nhiều người sử dụng để phòng và trị ho hàng ngày. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm chanh đào ngâm được Hoa hậu Việt Nam 2010 - Đặng Ngọc Hân chia sẻ.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Chanh đào: 01 kg.
- Mật ong: 1 lít.
- Đường phèn: 600-700 gr.
- Muối hạt 5-10 gr.
- Hũ thuỷ tinh, vỉ tre hoặc đá nén.
Cách làm:
- Chanh đào rửa sạch. Để ráo nước hoặc lau khô.
- Thái chanh đào thành những khoanh tròn mỏng, 1 quả chanh thái khoảng 4-5 khoanh.
- Xếp chanh vào hũ thuỷ tinh. Cho muối hạt vào. Đổ đường phèn lên trên, phủ kín chanh.
- Xếp vỉ nan hoặc đá chèn. Nếu không có vỉ nam hay đá chèn có thể dùng đường phèn cục, chèn lên trên.
- Cuối cùng, đổ mật ong vào. Đậy nắp kín.
Lưu ý :
- Trong quá trình ngâm, chanh đào tiết ra nước, bạn không nên ngâm đầy bình, nếu đầy hôm sau nước có thể bị trào ra ngoài.
- Đảm bảo chanh luôn chìm trong dung dịch nước, đường, mật ong để không bị mốc.
- Ngâm chanh đào tầm 3 tháng là dùng được.