Theo  Express, các nghiên cứu đã phát hiện ra chiết xuất hành tây có thể giúp hạ mức đường huyết lên tới 50%.

Nhưng theo TS. Anthony Ojieh, PGS sinh lý học, trưởng nhóm nghiên cứu chuyên về bệnh tiểu đường tại Đại học Delta State, Abraka (Nigeria), cho biết hành tây thường được tinh chế để thu các hoạt tính với liều lượng thích hợp. Bởi hành tây rẻ, lại có tiềm năng sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu đã xem xét tác động của các liều lượng khác nhau của hành tây đối với 3 nhóm chuột mắc bệnh tiểu đường.

hanh-tay1-1660186686.jpg

Ảnh internet.

Chiết xuất được tiêm cho chuột theo 3 liều lượng: 200, 400 hoặc 600 miligram/kg trọng lượng cơ thể. Kết quả cho thấy, có 2 liều lượng cho hiệu quả đặc biệt mạnh.

Liều 400 và 600 mg/kg/ngày của chiết xuất hành tây có thể làm giảm mạnh lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Cụ thể, liều 400 mg đã giảm 50% mức đường huyết ở chuột bị tiểu đường, và liều 600mg giảm 35%, theo Express.

Tiến sĩ Ojieh nói thêm: Chúng tôi cần điều tra cơ chế tạo ra hiệu quả giảm lượng đường trong máu của hành tây.

Các hợp chất chịu trách nhiệm làm giảm lượng đường trong máu là quercetin và các hợp chất lưu huỳnh, có tác dụng chống bệnh tiểu đường.

Quercetin, là một flavonoid, đã được chứng minh tương tác với các tế bào trong ruột non, tuyến tụy, mô mỡ và gan để kiểm soát sự điều hòa lượng đường trong máu toàn cơ thể.

Mặc dù kết quả nghiên cứu rất hứa hẹn, nhưng nghiên cứu chỉ mới trên mô hình động vật. Nghĩa là cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận các kết quả.

Kết quả nghiên cứu đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết ở San Diego, Mỹ, theo Express.