Theo đó, ngày 30/6/2022, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành Công văn số 5667/QLD – CL về việc thông báo thu hồi thuốc trên toàn quốc đối với Viên nén Neometin (Metronidazol 500mg; Neomycin sulphat 108,3mg; Nystatin 22,73mg), số GĐKLH: VN-17936-14, Số lô: 074; NSX: 07/2020; HD: 07/2022 do Công ty Genome Pharmaceutical (Pvt) Ltd (Pakistan) sản xuất. Và do Công ty TNHH Nacopharm Miền Bắc nhập khẩu. Lý do thu hồi thuốc này là: Mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Định lượng Neomycin sulfat.

ql-1656650113.png

Thuốc Neometin là một loại thuốc điều trị viêm âm đạo nguyên nhân do Trichomonas và Gardnerella vaginalis, nấm Candida albicans nhiễm đồng thời Trichomonas và nấm men. Đồng thời, thuốc đặt Neometin cũng có tác dụng tốt trong điều trị bệnh viêm âm đạo do nhiều tác nhân phối hợp. Thuốc được sử dụng để phòng ngừa 5 ngày trước và sau can thiệp các thủ thuật phụ khoa.

neo-1656649915.jpg

Thuốc Viên nén Neometin bị thu hồi do vi phạm mức độ 3. (ảnh internet).

 

Với vi phạm trên, Cục Quản lý Dược yêu cầu, Công ty TNHH Nacopharm Miền Bắc phối hợp với nhà cung cấp và phân phối thuốc phải gửi thông báo thu hồi này tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng Viên nén Neometin trong thời hạn 02 ngày, kể từ ngày ký, tức trước ngày 02/7. Và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.

Đơn vị này phải có trách nhiệm gửi báo cáo thu hồi về Cục trong vòng 18 ngày, bao gồm số lượng nhập khẩu, ngày nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định tại Thông tư số 11/2018/TT-BYT ngày 04/05/2018 của Bộ Y tế quy định về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành phải thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên; công bố thông tin về quyết định thu hồi thuốc trên Trang thông tin điện tử của Sở; kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục và các cơ quan chức năng có liên quan.

Tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm kiểm tra và giám sát Công ty TNHH Nacopharm Miền Bắc thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định.

Được biết, Công ty TNHH Nacopharm Miền Bắc có địa chỉ tại Số 10, ngõ 95, Đường Trung Tựu, Phường Tây Tựu, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội do ông Đinh Duy Thuần làm Giám đốc và là người đại diện pháp luật.