Liên quan đến vụ việc 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách tay 11kg ma túy từ Pháp về Việt Nam, cơ quan chức năng bước đầu chưa đủ cơ sở để xác định những người này có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Những dấu hiệu như: Các tiếp viên có biết trong lô hàng hóa chứa ma túy hay không? Có quen biết trước đó với đối tượng gửi hàng hóa cho các tiếp viên mang về Việt Nam hay không? Có thỏa thuận, hưởng lợi hay không?... chưa được làm rõ nên Công an TPHCM đã thả tự do 4 nữ tiếp viên. 

Phân tích thêm về vụ việc, luật sư Lê Hoàng Phúc An (Hệ thống dịch vụ pháp lý Luật sư X) cho biết: Xét theo căn cứ điều tra, ngày 21/3, các cơ quan hữu quan đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định: Khi 4 tiếp viên hàng không nói trên lưu trú tại Pháp, khi đó là một người Việt Nam nhờ vận chuyển 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất để gửi cho người nhà.

z4119599060581-1e4ff14f3bb0975f363ffb86eaab4b7f-1679574601.jpg
luật sư Lê Hoàng Phúc An (Hệ thống dịch vụ pháp lý Luật sư X).

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp đã được đối tượng pha trộn và cất giấu ma túy. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Không đủ là ở chỗ do vào người 17/3 vừa thì do phát hiện ra gần 12kg ma túy trong vali của 4 nữ tiếp viên nên các cơ quan chức năng tạm giữ và chưa có việc khởi tố vụ án này nên phải tạm giữ đối tượng tình nghi để điều tra xem có hay không hành vi tội phạm. 

Và căn cứ theo quy định tại điều 118 BLHS 2015 thì thời gian tạm giữ tối đa là 9 ngày đối với các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, mà tính tới ngày hôm qua là 5 ngày mà không đủ căn cứ để chứng minh hành vi phạm tội thì phải trả tự do cho các bị can. 

Đặc biệt, đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy thì về mặt chủ quan lỗi của chủ thể phải là lỗi cố ý trực tiếp tức là 4 nữ tiếp viên này phải biết được rằng trong vali của mình có chứa ma túy mà vẫn thực hiện. Nên nếu trong trường hợp 4 người họ không biết trong hành lý xách tay có ma túy thì chưa được coi là phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vì vậy sau khi kết thúc thời gian tạm giữ và không đủ căn cứ để kết luận tội phạm thì họ phải được trả tự do. Đây được gọi là nguyên tắc suy đoán vô tội tức là một người chỉ được coi là có tội khi đã có kết luận, bản án của Tòa án. 

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng việc họ được trả tự do thì không có nghĩa là vụ án này kết thúc, mà sau khi được trả tự do vì họ vẫn thuộc đối tượng bị tình nghi và có liên quan trực tiếp đến vụ án nghiêm trọng này nên vẫn phải phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. 

Theo luật sư Lê Hoàng Phúc An, các nữ tiếp viên trong vụ việc có thể không bị xử lý về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, nhưng, nếu có căn cứ xác định họ có hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thì các tiếp viên vẫn sẽ bị xử lý, kỷ luật theo quy định của ngành hàng không và hãng hàng không Vietnam Airlines.

"Cơ quan chức năng sẽ làm rõ giá trị của lô hàng, xem xét xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như hành vi được xác định là buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đến mức có thể truy cứu trách nhiệm hình sự", nữ luật sư nói.